VAR ทำพิษ จิ้งจอกสยามกลับมาชนะไก่เฉย

VAR

ผ่านเกมการแข่งขันนัดที่ 6 ของศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษกันไปแล้ว มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในแต่ล่ะคู่ที่ลงแข่งขันกัน แต่เรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลย นั่นคือเรื่องของคู่บิ๊กแมตช์ ระหว่าง ทีมจิ้งจอกสยาม “เลสเตอร์ ซิตี้” เปิดบ้านรับการมาเยือนของทีมไก่เดือยทอง “ท๊อตแนมฮอต สเปอร์ส” นัดนี้ VAR พลิกผลการแข่งขันไป โดยประตูที่สองของทีมไก่เดือยทองถูกตัดสินให้เป็นลูกล้ำหน้า ซึ่งหากได้ประตูนี้จะทำให้ทีมสเปอร์สขึ้นนำที่ 2-0 แต่กลับถูกปฏิเสธซะงั้น โดยภาพที่ได้แสดงให้ทุกคนทั้งในสนามและผู้ชมการถ่ายทอดอยู่นั้น เป็นการล้ำหน้าไปนิดเดียวเท่านั้น เมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน ทีมจิ้งจอก สยาม กลับมาชนะไปได้ด้วยสกอล์ 2-1 ประตู ก็ต้องยอมรับว่า “กฎก็คือกฎ” เมื่อทุกคนต้องเล่นตามกฎที่อยู่ในมาตรฐานเดียวกันทุกทีมก็ต้องยอมรับกันไป

พรีเมียร์ลีก

ทางด้านทีมแชมป์เก่า อย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็เปิดบ้านถล่มทีมวัตฟอร์ด ไปแบบโหดสุดด้วยสกอล์ 8-0 ประตู เป็นการดับแค้นจากความอับอายเมื่อนัดที่ผ่านมา จากที่ยกทีมไปพ่ายให้กับทีมนกขมิ้นสีเหลืองอ่อน นอริช ซิตี้ 3-2 ประตูนั่นเอง ส่วนทีมทอฟฟี่ สีน้ำเงิน “เอฟเวอร์ตัน” ก็พลาดถ้าพ่ายคาบ้านให้กับทีมดาบคู่ “เชฟฟิว ยูไนเต็ด” น้องใหม่ไปด้วยสกอล์ 0-2 ประตู มาถึงทีมปีศาจแดง “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ที่ยกพลไม่พ่ายให้กับทีมขุนค้อน “เวสแฮม ยูไนเต็ด” แบบไม่เป็นท่า 0-2 ประตู และทีมหงส์แดง “ลิเวอร์พูล” ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังด้วยการบุกไปเฉือนเอาชนะทีมสิงห์บลู “เชลซี” ไปอย่างสนุกด้วยสกอล์ 2-1 ประตู

จะเห็นว่าผลการแข่งขันของทีมในลีกเมืองผู้ดีที่ผ่านมา ในแต่ล่ะฤดูกาลนั้น เกินความคาดการณ์ของผู้ชมและผู้เชียร์เป็นอย่างมาก มันเป็นเสน่ห์ของฟุตบอลอังกฤษโดยแท้การเข้ามาของเทคโนโลยีนั้น ไม่ทำให้อรรถรสของความมันส์ในเกมการแข่งขันฟุตบอลลดลงแต่อย่างใด ก่อนหน้าที่ทาง FA ของอังกฤษจะนำ VAR เข้ามาใช้ในการตัดสินลีกสูงสุดในประเทศ ก็ได้มีการเตรียมการสำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวมานานกว่า 3 ปี ทั้งในเรื่องของการศึกษาอย่างละเอียด การทำความเข้าใจของตัวกรรมการเอง รวมถึงการกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆในการนำมาใช้จริงด้วย นั่นหมายถึงการให้ความสำคัญกับทุกกระบวนการ ของการตัดสินเกมฟุตบอลที่ได้รับความสนใจ และติดตามมากที่สุดในโลก เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ หลายกีฬาที่มีการตัดสินด้วยสายตาก็อาจจะต้องหันมานำเทคโนโลยี เข้าไปช่วยให้เกมการแข่งขันนั้นๆถูกต้อง และไม่มีข้อสงสัยกันการตัดสินเกิดขึ้นในใจอย่างแน่นอนครับ