กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ขนไก่ไทย

กุลวุฒิ ขนไก่ชายไทย

วันนี้ ก็มารับข่าวสารวงการกีฬาไทยกันหน่อยนะครับ หลายปีมานี้หากเราจะพูดถึงกีฬาแบดมินตัน เราก็จะนึกถึงเพียงแค่น้องนก “รัชนก อินทนนท์” เท่านั้น และยังมีนักตบขนไก่หญิงอื่นๆที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเรามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น น้องหมิว “พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข”, น้องแน็ต “ณิชาอร จินดาพล”, น้องครีม “บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์” และ น้องปอป้อ “ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย แน่นอนว่าวงการนักตบลูกขนไก่บ้านเราในอดีต ต่างก็มีนักตบชายเป็นส่วนใหญ่ ที่ครองความเก่งกาจ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเรา ไม่ว่าจะเป็น คุณสมพล คูเกษมกิจ หรือ คุณบุญศักดิ์ พลสนะ ซึ่งในรอบ 20 ปีมานี้เราก็ยังหาผู้สืบทอดนักแบดชาติไทยที่อยู่ในอันดับโลกสูงๆมาทดแทนได้เลย กลับเป็นฝ่ายหญิงซะมากกว่าที่ขยับขึ้นไปเป็นมือวางอันดับต้นๆของโลก

มาพูดถึงพระเอกของเรากันดีกว่า  “กุลวุฒิ วิทิตศานต์” หรือ น้องวิว  เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2544 เป็นบุตรของณัฐวัชร และ นัฎกนก วิทิตศานต์ มีน้องสาว 1 คน คือ สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ ซึ่งก็เป็นนักกีฬาแบดมินตันเช่นกัน กุลวุฒิศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนปิยะพงษ์วิทยา ปัจจุบันศึกษาต่อในแบบการศึกษานอกระบบโรงเรียน กุลวุฒิ เริ่มต้นเล่นแบดมินตันเมื่ออายุ 7 ปีโดยเริ่มต้นด้วยการตามบิดา ซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนแบดมินตันไปที่สนามแบดมินตัน ในระยะแรกนั้น กุลวุฒิเริ่มต้นตีแบดมินตันเพื่อความสนุกสนาน และเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ในระยะต่อมาจึงเริ่มการฝึกซ้อมอย่างจริงจังเพื่อลงแข่งขันระดับยุวชน และเยาวชนภายในประเทศ ในสังกัดชมรมแบดมินตันเสนานิคม ภายใต้การดูแลของไตรรงค์ ลิ่มสกุล และ เมตไตรย์ อมาตยกุล ปี พ.ศ.2552 กุลวุฒิลงแข่งขันในรุ่นอายุต่ำกว่า 9 ปี และเริ่มประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลชนะเลิศอย่างสม่ำเสมอ ตลอดช่วง 3-4 ปีถัดมา นับได้ว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬารุ่นเยาวชนที่มีความโดดเด่น ประสบความสำเร็จอย่างสม่ำเสมอในรุ่นของตน

สำหรับระดับนานาชาติ กุลวุฒิเข้าร่วมการแข่งขันรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2557 และได้รับรางวัลชนะเลิศ เช่นเดียวกับปี พ.ศ. 2559 และ 2560 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในรุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปีในครึ่งปีหลังของปีพ.ศ. 2560 กุลวุฒิสามารถทำผลงานในระดับเยาวชนนานาชาติ อายุต่ำกว่า 19 ปีได้เป็นอย่างดี ได้รับรางวัลชนะเลิศในหลายรายการสำคัญกระทั่งได้รางวัลชนะเลิศในรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว ด้วยวัยเพียง 16 ปี 5 เดือน นับเป็นแชมป์เยาวชนโลก ประเภทชายเดี่ยว คนแรกของประเทศไทย และในปี พ.ศ. 2561 กุลวุฒิยังทำผลงานได้ดีต่อเนื่องและคว้ารางวัลชนะเลิศในรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว ได้อีกครั้งนับเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และแน่นอนว่าในปี พ.ศ. 2562 นี้กุลวุฒิก็ยังคงสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในรายการแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว ได้อีกครั้ง ซึ่งการคว้าแชมป์ติดต่อกันถึง 3 สมัย ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับนักกีฬาแบดมินตันชายไทยนั่นเอง ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการกีฬาไทย และ เข้ามา เดิมพันกีฬาออนไลน์ และ แทงบอลออนไลน์ กับเว็บไซต์คุณภาพ EZGOAL.COM ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ