ความสำเร็จของ นักกีฬาหญิงไทย

ว่ากันว่า เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ ของมหาบุรุษบนโลกใบนี้คือ “ผู้หญิง” และตามประวัติศาสตร์ของชาติไทยเรานั้น ก็ได้มีการบันทึกหรือจารึกไว้หลายต่อหลายนาม หรือ พระนาม ที่มีส่วนในการขับเคลื่อนชาติของเราในอดีตให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ต่างๆ นานับประการ ไปได้ด้วยดีมาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเรื่องกีฬา ที่ปัจจุบันเราจะได้รับข่างสารจากหลายช่องทางกล่าวถึง นักกีฬาหญิงไทย ของเรา ลองมาดูกันครับว่าท่านจะรู้จักนักกีฬาที่ผมกำลังจะกล่าวถึงกันบ้างไหม

โปรเม

คนแรกที่ต้องพูดถึงก็คือ “โปรฯเม” เอรียา จุฑานุกาล เชื่อว่าไม่ว่าใครจะติดตามข่าวสารทางกีฬา หรือไม่ก็ตาม ต้องรู้จักผู้หญิงคนนี้ จากความสำเร็จที่โปรฯเม ได้ก้าวขึ้นไปถึงมือ 1 ของโลก

สำหรับการจัดอันดับขององค์กรกอล์ฟอาชีพสำหรับสตรี ( LPGA, Ladies Professional Golf Association ) เมื่อช่วงกลางปี 2560 ที่ผ่านมา และเธอก็ยังทำผลงานได้ดีต่อเนื่องมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เมื่อปลายปี 2561 ก็ได้กลับขึ้นไปครองอันดับหนึ่งอีกครั้งด้วยการทิ้งอันดับสองอย่างนาสะ ฮาตาโอกะ จากญี่ปุ่นไปแบบขาดลอย และยังเก็บเงินรางวัลในปีนั้นสูงสุด 2,022,765 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 67 ล้านบาท) และช่วงนี้ก็ยังมีภาพยนตร์ที่นำเอาเบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าวของโปรฯเม มาฉายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนอีกด้วย

น้องเมย์

นักกีฬาหญิงไทยอีกคนที่ต้องบอกว่าเป็นผู้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยของเราไม่แพ้โปรฯเมเลย นั่นก็คือ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตัน มือ 1 ของเมืองไทยเรา

และสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการแบดมินตันของประเทศไทย ด้วยการขึ้นไปรั้งอันดับ 1 ของโลก จากการจัดอันดับของสหพันธ์แบดมินตันโลกได้ในช่วงปลายปี 2559 และยังเป็นนักแบตมินตันคนแรกของโลก ที่สามารถคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์สามรายการติดต่อกันใน 3 สัปดาห์ ที่ประเทศอินเดีย, มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ในปีเดียวกัน ความสำเร็จของเธอนั้น เริ่มขึ้นจากการลงแข่งขันรายการแบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก และได้รับเหรียญทองแดง ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 เธอได้รับเหรียญเงินและปี พ.ศ. 2552 เธอได้รับเหรียญทองเป็นครั้งแรก โดยเอาชนะ สลักจิต พลสนะ อดีตแชมป์ประเทศไทย ได้ในรองรอบชนะเลิศ และเอาชนะ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ได้ในรอบชิงชนะเลิศ ด้วยวัยเพียง 12 ปี หลังจากนั้นเธอก็เริ่มสร้างความสำเร็จด้วยการออกตระเวนแข่งขันแบดมินตันทั่วโลก และก็ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปีนี้เธอรั้งอันดับ 6 ของโลกอยู่ด้วย

ฟุตบอลและวอลเลย์บอลหญิงไทย

ยังมีกีฬาอีกหลายประเภทที่นักกีฬาหญิงไทยได้สร้างชื่อเสียงให้ทั่วโลกรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นทีมฟุตบอลหญิงไทย

ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ในการเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกหญิงติดต่อกัน 2 สมัย หรือจะเป็นความสำเร็จของทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยเราอีก และอีกมามายที่ผมยังไม่ได้เอามาเล่าขานให้ได้รับรู้กัน ด้วยความชื่นชมและคารวะครับ