คิปโชเก นักวิ่งปอดเหล็ก ทำลายสถิติวิ่งมาราธอน

คิปโชเก นักวิ่งปอดเหล็ก

หากจะพูดถึงกีฬา “วิ่งมาราธอน” แล้วล่ะก็ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬา 1 ใน 5 ชนิดแรกที่มนุษย์ได้จัดให้มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการขึ้นมาบนโลกใบนี้ 5 ประเภทที่ว่าก็คือ วิ่ง, กระโดด, มวยปล้ำ, พุ่งแหลน และขว้างจักรผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่ง ๆ จะต้องเล่นทั้ง 5 ประเภท โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัล คือ มงกุฎที่ทำด้วยกิ่งไม้มะกอกที่มีชื่อว่า ช่อลอเรล ซึ่งขึ้นอยู่บนยอดเขาโอลิมปัสนั่นเอง และได้รับเกียรติเดินทางท่องเที่ยวไปทุกรัฐ ในฐานะตัวแทนของพระเจ้าการแข่งขันได้จัดขึ้นณ เชิงเขาโอลิมปัส แคว้นอีลิสที่เดิมเป็นประจำทุกสี่ปี และถือปฏิบัติติดต่อกันมาโดยไม่เว้น เมื่อถึงกำหนดการแข่งขัน ทุกรัฐจะต้องให้เกียรติ หากว่าขณะนั้นกำลังทำสงครามกันอยู่ จะต้องหยุดพักรบ และมาดูนักกีฬาของตนแข่งขัน หลังจากเสร็จจากการแข่งขันแล้ว จึงค่อยกลับไปทำสงครามกันใหม่

การแข่งขันได้ดำเนินติดต่อกันมานับเป็นเวลาถึง 1,200 ปี จนมาในปี พ.ศ. 936 (ค.ศ. 393) จักรพรรดิ ธีโอดอซิดุช แห่งโรมันได้ทรงประกาศให้ยกเลิกการแข่งขันนั้นเสีย เพราะเกิดมีการว่าจ้างกันเข้ามาเล่นเพื่อหวังรางวัล และผู้เล่นปรารถนาสินจ้างมากกว่าการเล่นเพื่อสุขภาพของตน รวมทั้งมีการพนันขันต่อ อันเป็นทางวิบัติซึ่งผิดไปจากวัตถุประสงค์เดิมคือ ผู้เข้าแข่งขันทั้งหลายต่างก็อยากได้ช่อลอเรล ซึ่งเป็นรางวัลของผู้ชนะ ด้วยเหตุนี้เอง พระองค์จึงสั่งให้ล้มเลิกการแข่งขันนี้เสีย แต่ปัจจุบันการแข่งขันดังกล่าวก็ได้นำมาจัดขึ้นในทุกๆ4 ปี ในชื่อที่เรียกกันว่า “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก” จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

แล้ว “คิปโชเก” คือใคร นักวิ่งมาราธอนชาวเคนยาคนนี้มีชื่อเต็มว่า อีลิอุด คิปโชเก้ ได้ถูกบันทึกไว้ว่าคือนักวิ่งที่ทลายขีดจำกัดของมนุษย์ ด้วยการวิ่งระยะมาราธอน (ระยะทางไกล 26.2 ไมล์ หรือ 42.4 กิโลเมตร) ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่ง คิปโชเก้ สามารถทำเวลาในการวิ่งมาราธอน ในโครงการ Ineos 1.59 Challenge ที่กรุงเวียนนา เมืองหลวงออสเตรีย เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. 62 ด้วยเวลา 1 ชม. 59 นาที และ 40 วินาที ซึ่งขาดอีก 20 วินาที จะถึง 2 ชั่วโมง จนนับเป็นความสำเร็จที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ คิปโชเก้ และทีมงานเป็นอย่างยิ่ง ความสำเร็จครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไป

ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการกีฬารอบโลก กับเรา EZGOAL.COM และอย่าลืม เข้าไปแทงบอลออนไลน์ และ เดิมพันกีฬาออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ