มารยาทของนักกอล์ฟ ที่ขาดไม่ได้

มารยาทของนักกอล์ฟ

ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับกอล์ฟชาย PGA Tour ฤดูกาล 2018-2019 โดยผู้ที่ทำอันดับเงินรางวัลสูงสุดฤดูกาลนี้คือ รอรี่ แม็คอิลรอย โปรฯหนุ่มวัย 30 ปี จาก ไอร์แลนด์เหนือ และยังคว้าเงินรางวัลก้อนโตกลับบ้านไปอีก จาก  FedEx Cup ถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วยกัน ปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของโปรฯหนุ่มชาวไอร์แลนด์เหนือผู้นี้ เมื่อเริ่มฤดูกาลจากการคว้าแชมป์รายการ The Players Championship ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2562 ตามมาด้วยการคว้าแชมป์รายการ RBC Canadian Open ไปอีกในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2562 ปิดท้ายด้วยการคว้าแชมป์รายการสุดท้าย Tour Championship ไปได้นั่นเอง

เพื่อให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้อินกับกีฬาชนิดนี้เพิ่มขึ้น ผมขอเล่าถึง 10 มารยาทของนักกอล์ฟ สมัครเล่นอย่างเราๆควรต้องรู้เอาไว้เพื่อให้การออกรอบของเรากับเพื่อนมีประสิทธิภาพ ดังนี้

 1. ต้องไม่ส่งเสียงหรือเคลื่อนไหวขณะที่เพื่อนร่วมก๊วนกำลังเข้ายืนแอดเดรส จนกระทั่งจบวงสวิงเพราะ จะทำให้เพื่อนเสียสมาธิ
 2. ทุกครั้งที่เพื่อนร่วมก๊วนตีช็อตออกไปสวยงาม ต้องกล่าวคำชมเช่น "สวยครับ" "สวยจริง ๆ"
  ผู้ได้รับคำชมต้องกล่าว "ขอบคุณครับ-ค่ะ " ตอบเรื่องนี้ เป็นมารยาทสากล ที่นักกอล์ฟทั่วโลกปฏิบัติต่อกัน
 3. เมื่อเพื่อนร่วมก๊วนตีเข้าป่าหรือจมรัฟฟ์ หาไม่เจอต้องแสดงน้ำใจช่วยหาลูก ไม่ใช่ปล่อยให้เพื่อนกับแค้ดดีหาลูกกันอยู่สองคน
 4. ไม่ควรซ้อมสวิงลมเกิน 2 ครั้ง และไม่ควรสร้างนิสัยยืนแอดเดรสนาน จะทำให้เกมส์ล่าช้า
 5. ต้องซ่อมรอยลูกตกบนกรีนทุกครั้ง ในกรณีที่กลุ่มหน้าลืมซ่อม ถ้าเราเห็นควรแสดงน้ำใจซ่อมเองหรือสั่งแค้ดดีเราซ่อมให้แทน
 6. ในขณะเล่นไม่ควรตะโกนดีใจหรือเสียใจเสียงดัง ก๊วนอื่นจะตกใจหรือรำคาญได้
 7. เมื่อลูกออนกรีนแล้ว ต้องอ่านไลน์ล่วงหน้าก่อนถึงคิวเราพัตต์ เพื่อมิให้ใช้เวลาอ่านไลน์ก่อนพัตต์นานเกินควรไม่ใช่เริ่มต้นอ่านไลน์เมื่อถึงคิวพัตต์
 8. การอ่านไลน์บนกรีนพัตต์ล่วงหน้าต้องไม่ทำลายสมาธิเพื่อนร่วมก๊วนที่กำลังจะพัตต์หรือกำลังพัตต์ และไม่ควรเดินตัดหน้าไลน์ของเพื่อนร่วมก๊วนที่กำลังอ่านไลน์อยู่บนกรีน
 9. อย่าแสดงอาการ โกรธ อย่างเกรี้ยวกราดเมื่อตีไม่ได้ดังใจ การแสดงอาการอย่างนั้นนอกจากจะเสียมารยาทแล้วยังทำให้เพื่อนร่วมก๊วนเครียดและ พลอยไม่สนุกไปด้วย
 10. เล่นกอล์ฟต้องซื่อสัตย์ เห็นใครเล่นกอล์ฟไม่ซื่อสัตย์นับแต้มโกง แอบเขี่ยลูก และ อื่น ๆ ขอให้เชื่อไว้ก่อนครึ่งหนึ่งว่าเขาคนนั้นไม่น่าคบ

แล้วคุณจะเล่นกอล์ฟได้แบบเท่ห์ๆ มีแต่คนอยากมาร่วมก๊วน ร่วมเล่นกอล์ฟกับคุณครับ